VinFast liên tiếp nhận tin vui khi tiến vào thị trường xe điện Mỹ

Thứ ba - 14/12/2021 04:30
Những tháng cuối năm 2021 đã đánh dấu những bước tiến mới đối với hãng xe Việt – VinFast trên thị trường quốc tế. Công ty Việt Nam đã lựa chọn Los Angeles làm nơi đặt trụ sở chính sau khi đến Mỹ. Cùng với đó, VinFast đã giới thiệu hai mẫu xe điện hoàn toàn mới là VF e35 và VF e36 tại triển lãm ô tô lâu đời Los Angeles Auto Show 2021.

Theo kế hoạch, hãng xe Việt sẽ bắt đầu mở bán hai mẫu xe này vào đầu năm sau và tiến hành giao những chiếc xe đầu tiên tới tay người dùng vào cuối năm 2022. Nếu mọi chuyện diễn ra theo đúng kế hoạch, VinFast cũng có tham vọng xây nhà máy sản xuất tại Mỹ vào năm 2024.
 

Thực tế, dù phải mất khoảng một năm nữa thì những mẫu xe điện mới của VinFast mới được trao đến tay người tiêu dùng tại Mỹ, nhưng ngay từ thời điểm này, hãng xe Việt đã nhận được một số thông tin vui.

Theo chuyên trang ô tô Automotive News, tổng số lượng xe điện được bán ra tại Mỹ trong 10 tháng đầu năm tăng 94% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức gần 378.500 chiếc. Trên thực tế, con số này chỉ chiếm khoảng 2,9% tổng số ô tô mới được đăng ký tại Mỹ trong cùng khoảng thời gian, nhưng tỷ lệ này cũng đánh dấu mức tăng trưởng đáng kể so với tỷ lệ 1,7% cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy người dùng tại Mỹ đã bắt đầu có những cái nhìn khác về xe điện, cũng như sử dụng xe điện nhiều hơn.

Một điểm đáng chú ý nữa trong báo cáo của Automotive News chính là việc California được công bố là bang có số lượng đăng ký xe điện mới nhiều nhất nước Mỹ, đạt mức 129.800 xe, tăng 74% so với cùng kỳ năm trước đồng thời chiếm tỷ trọng 34,3% tổng số xe ô tô mới được đăng ký. Dù vậy, tỷ trọng này vẫn thấp hơn mức 38,3% so với 10 tháng đầu năm 2020.

Cần biết California chính là nơi mà VinFast đặt trụ sở chính cũng như nơi mà hãng xe Việt giới thiệu hai mẫu xe điện hoàn toàn mới ra thị trường quốc tế. Sự năng động của thành phố này trong việc tiếp nhận những công nghệ mới như xe điện là lý do để VinFast nhắm đến khi đặt chân tới Mỹ.
 

vinfast premiere 1639371485739404126391

Những con số trên giống như những tín hiệu lạc quan đối với VinFast nói riêng và các công ty xe điện khác cũng có kế hoạch bán xe tại Mỹ trong năm 2022 nói chung.

Dù vậy, báo cáo này cũng chỉ ra một điềm mà hãng xe Việt cần lưu tâm. Hãng xe điện lớn nhất thế giới Tesla ghi nhận mức tăng trưởng doanh số gần 70% trong 10 tháng đầu năm bất chấp những ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19 và việc xếp áp chót trên bảng xếp hạng mức độ tin cậy được Consumer Reports công bố.

Trong đó, mẫu xe Tesla Model Y, được đánh giá cùng phân khúc với mẫu xe VF e35 của VinFast, ghi nhận mức tăng trưởng lên tới 182% so với cùng kỳ năm trước, đạt doanh số hơn 134.000 chiếc.

Bên cạnh đó, tạp chí Forbes mới đây cũng chỉ ra cái khó của VinFast khi đến Mỹ đó là độ nhận diện thương hiệu chưa cao, trong khi cái tên Tesla đã là thương hiệu toàn cầu, thậm chí còn là hãng xe cao cấp được đăng ký nhiều thứ ba tại Mỹ trong 10 tháng đầu năm.

Đề cập tới những vấn đề này để thấy rằng VinFast dù đã ghi nhận một số tín hiệu tích cực trong nỗ lực vươn ra thị trường quốc tế, nhưng nếu muốn cạnh tranh với các ông lớn trong ngành xe điện như Tesla, hãng xe Việt còn rất nhiều thứ phải làm.

Tác giả: yeuxe

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây